สลักขวดน้้ำหอมCREED @Central plaza Bangna

  

ต้นปี 2021 มีโอกาสได้มาเขียนแกะสลักขวดน้ำหอม CREED ในแคมเปญหนึ่งของ Central Online

รู้มาว่าCREED เป็นแบรนด์น้ำหอมเก่าแก่ของประเทศฝรั่งเศษ เป็นแบรนด์ Niche Perfume ชวนให้หลงใหลน่าค้นหามากมาย 


ถอดรหัสกลยุทธ์ความสำเร็จแบรนด์ CREED    ดูบทความต้นฉบับ

      ปัจจุบัน CREED วางจำหน่ายน้ำหอมรวมแล้วกว่า 200 กลิ่นที่ได้รับความนิยมสุดยังคงเป็นกลิ่น Green Irish Tweed และอีกกลิ่นหนึ่งที่ขายดีไม่แพ้กันคือ Aventus ซึ่งเปิดตัวในวาระเฉลิมฉลองครบรอบ 250 ปีการก่อตั้งบริษัท นอกเหนือจากลูกค้ากลุ่มไฮเอ็นด์ที่กล่าวมาที่ CREED ยังคงปรุงน้ำหอมแบบ Exclusive ให้ลูกค้าใช้จนพอใจค่อยผลิตออกขายทั่วไป ลูกค้าหลักของ CREED ในตอนนี้เป็นคนรุ่นใหม่ที่อยู่ใน Gen Y และลูกค้ากลุ่ม Metrosexual ประเภทหนุ่มเจ้าสำอางผู้มีความโน้มเอียงจะใช้จ่ายเงินไปกับสินค้าที่สร้างเสริมบุคลิกภาพ สำหรับปัจจัยที่ทำให้น้ำหอม CREED ประสบความสำเร็จ ประกอบด้วยหลายปัจจัย ได้แก่
               

     1. เป็นน้ำหอมกลิ่นหายากและพิถีพิถันในการผลิต

     ผู้ปรุงน้ำหอมหลักของ CREED คือโอลิวิเยร์ ผู้รั้งตำแหน่ง Master Perfumer ร่วมกับ เออร์วิน บุตรชาย ผู้เป็น Senior Perfumer ทั้งคู่จะช่วยกันเสาะแสวงหาวัตถุดิบคุณภาพสูงสุดมาปรุงเป็นน้ำหอม เช่น ดอกมะลิจากอิตาลี ดอกไอรีสจากฟลอเรนซ์ สารสกัดกุหลาบบริสุทธิ์จากบัลแกเรีย ตุรกี และโมร็อกโก หรือดอกซ่อนกลิ่นจากอินเดีย เป็นต้น วัตถุดิบทุกชนิดจะมีการคัดสรรอย่างละเอียดถี่ถ้วน จากนั้นจึงระดมความคิดมากมาย ตั้งแต่คอนเซปต์ของน้ำหอม เบื้องหลัง และธีม ไปจนถึงความเข้มข้นแบบไหนระหว่าง Perfume กับ Eau de Toilette จึงถ่ายทอดแนวคิดได้ดี และต้องออกแบบขวดบรรจุอย่างไรให้คู่ควร 
               

     2.ใช้เทคนิคโบราณในการปรุง

     แม้ระยะหลัง CREED จะเริ่มผลิตน้ำหอมจำหน่ายในตลาดที่กว้างขึ้นแต่ก็ยังคงกรรมวิธีในการผลิตดั้งเดิมแบบ 4,000 ปีก่อน อันเป็นกระบวนการผลิตที่แบรนด์น้ำหอมยุคใหม่ไม่ใช้เนื่องจากใช้ต้นทุนสูง วิธีการที่ว่าคือ Infusion หรือการแช่วัตถุดิบที่ต้องการทำน้ำหอมในของเหลวและใช้ความร้อนต่ำและใช้เวลาช้าๆ เพื่อให้ถึงจุดที่ดึงน้ำมันออกจากวัตถุดิบ จนกลายเป็นน้ำมันสกัดโดยธรรมชาติจากพืช น้ำมันสกัดแบบนี้เมื่อนำมาปรุงน้ำหอมนอกจากปลอดภัย ไร้สารเคมี ยังทำให้ส่วนผสมแต่ละชนิดคงคุณสมบัติเดิมโดยไม่ต้องใช้สารเคมีใดๆ ช่วยให้ CREED ขึ้นชื่อในด้านการใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติในเปอร์เซ็นต์ที่สูงสุด (ประมาณ 90 เปอร์เซ็นต์) เมื่อเทียบกับบรรดาผู้ผลิตน้ำหอมรายอื่นในฝรั่งเศส
               
     3.ไม่แยแสเทรนด์แฟชั่น

     หากเป็นแบรนด์อื่นจะกำหนดตารางแน่นอนในการพัฒนาน้ำหอมกลิ่นใหม่เพื่อให้สอดคล้องกับเทรนด์หรือคอลเลกชันตามฤดูกาล สำหรับ CREED แล้ว ไม่เคยเร่ง ไม่เคยรีบออกตัวน้ำหอมใหม่เหมือนค่ายอื่น โอลิวิเยร์ผู้ปรุงน้ำหอมหลักจะไม่เปิดตัวน้ำหอมกลิ่นใหม่จนกว่าจะรู้สึกว่าพร้อม จริงๆ จึงไม่แปลกที่บางทีจะเห็นว่าเป็นเวลานาน 7 ปีติดต่อกันที่ CREED ไม่ได้แนะนำน้ำหอมกลิ่นใหม่เลย แต่นั่นกลับเป็นจุดขายที่ทำให้ลูกค้าเฝ้ารออย่างใจจดใจจ่อ และเมื่อมีการเปิดตัวน้ำหอมกลิ่นใหม่ ก็สร้างความตื่นเต้นได้ทุกครั้ง นอกจากนั้น CREED ยังเป็นน้ำหอมแบรนด์เดียวที่ไม่ทำการตลาด และไม่ว่าจ้างพรีเซนเตอร์คนใดมาช่วยประชาสัมพันธ์สินค้า
               
     4.สืบสานตำนานธุรกิจครอบครัว

     CREED เป็นตัวอย่างของรูปแบบที่สมบูรณ์สุดในการดำเนินธุรกิจแบบครอบครัวที่จับคู่กันระหว่างพ่อ-ลูกจากรุ่นสู่รุ่น จนมาถึงรุ่นที่ 6 ก็ยังคงความสัมพันธ์เช่นนี้ นอกจากคุณพ่อ (โอลิวิเยร์) และลูกชาย (เออร์วิน) จะช่วยกันคิดค้นน้ำหอมด้วยตัวเอง ยังมีโอลิเวีย ลูกสาวเข้ามาทำหน้าที่อาร์ตดีไซเนอร์ออกแบบขวดน้ำหอมและอื่นๆ ด้วย นอกเหนือจากกำไรงามที่บริษัททำได้ สิ่งที่ทำได้ดีไม่แพ้กันคือ การรักษาชื่อเสียงที่สั่งสมมายาวนาน จนทำให้เกิดภาพลักษณ์อันแข็งแกร่งว่า ครอบครัวครีดมีความรัก ความหลงใหลในสิ่งเดียวกันคือ น้ำหอม
               
     ความเป็นอมตะของแบรนด์บวกกับลูกค้าหลักเป็นชนชั้นสูง ทำให้ CREED มีตำแหน่งทางการตลาดเหนือกว่าแบรนด์อื่น ทั้งในเรื่องของคุณภาพและราคา และต่อให้มีราคาแพงขนาดไหน ก็ยังมีลูกค้าขวนขวายมาไว้ในครอบครองเพราะอย่างน้อยก็มั่นใจว่า เมื่อใช้แล้วโอกาสที่จะซ้ำกับคนทั่วไปน้อยมาก นี่คือความรู้สึกพิเศษ แตกต่าง ไม่เหมือนใครที่ผู้ใช้น้ำหอมจะหาจากแบรนด์อื่นไม่ได้
 
     และนี่คือ CREED แบรนด์น้ำหอมที่ไม่แยแสเทรนด์ แต่กลับกลายเป็นส่วนหนึ่งของเทรนด์แฟชั่นเสียเอง

Cr.บทความดีๆจาก smethailandclub.com/marketing-2922-id.html 


รูปผลงานเขียนสลักขวดน้ำหอม CREED
ความคิดเห็น

บทความที่มีผู้สนใจมากที่สุด